Back to Resources
Blog

เจาะเทรนด์ Surf Skate Board ปังเพราะใคร จาก Data ด้วย Social listening tool

social listening tools

จากกระแส Surf Skate Board หรือเซิร์ฟสเก็ตบอร์ดที่กำลังมาแรงในบ้านเราก็ทำให้ผมเกิดความคัน(อีกแล้ว) อยากรู้เหลือเกินว่าใครกันนะที่ทำให้เจ้าเซิร์ฟสเก็ตบอร์ดดังขึ้นมาจนห้างสรรพสินค้าต่างๆ ต้องจัดหาพื้นที่สำหรับคนกลุ่มนี้แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน มาดูกันครับ ผมจะใช้ Social listening tool เจาะดูกันว่าตั้งแต่ต้นปี 2021 หรือ 2564 เป็นต้นมาใครกันนะที่โพสถึง Surf Skate Board แล้วปังได้ Engagement เยอะๆ จนกลายเป็นเทรนด์ที่ใครๆ ก็ต้องฝึกเซิร์ฟสเก็ตบอร์ดนี้ถ้าไม่อยากเอ๊าท์!


1. เลือก Keyword ที่อยากรู้ ตั้งระยะเวลาที่ต้องการแล้วดูกัน


การเจาะเทรนด์ Surf Skate Board ครั้งนี้ผมใช้ Social listening tool ของ Mandala Analytics ที่เป็นของคนไทยและใช้งานได้ง่าย มีแพคเกจเริ่มต้นที่หลักพันบาท ถ้าสนใจคลิ๊กตรงนี้เข้าไปดูได้เลยครับ


1. เริ่มจากการตั้ง Campaign Name ผมตั้งเป็น Skate – copy

2. จากนั้นก็ตั้งระยะเวลาที่อยากดู ผมตั้งย้อนหลังเกินปีใหม่ไป ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2020 จนถึงปัจจุบัน คือวันที่ 4 มีนาคม 2564 ที่เขียนบทความนี้

3. จากนั้นก็ตั้ง Mentions Limit ไว้เต็ม Max ที่ 200,000 ข้อความ ผมตั้งสูงสุดไว้ก่อนแบบเผื่อๆ ครับ

4. จากนั้นตรง Focus Languages เป็น Thai ที่ต้องตั้งแบบนี้เพราะถ้าคุณใช้ Mandala Analytics แล้วใส่คีย์เวิร์ดภาษาอังกฤษอย่างแคมเปญนี้ผมใส่คำว่า Skate เราจะได้ Social data จากทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาครับ ผมเลยต้องตั้งให้ระบบดึงข้อมูลเฉพาะโพสที่เป็นภาษาไทยเท่านั้น

5. ส่วยตรงสุดท้าย Campaign Keyword Planer ผมเลือกใส่แค่สองคำ คือคำว่า Skate และ สเก็ต เท่านั้น เพราะผมอยากดู Data แบบกว้างๆ ก่อนแล้วค่อยมาค้นดูในถังข้อมูลทั้งหมดอีกรอบนึงได้กับ Mandala Analytics ครับ


เมื่อเซ็ตทั้งหมดเรียบร้อยแล้วก็กด Save จากนั้นก็รอสักพักนึงประมาณ 1 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น (เมื่อก่อน 2-3 ชั่วโมง) จากนั้น Data ที่คุณต้องการที่กระจัดกระจายอยู่บน Social ก็จะมารวมพร้อมให้คุณเริ่มวิเคราะห์ครับ


2. Skate กับ สเก็ต คนใช้คำไหนในการโพสมากกว่ากัน?


สิ่งแรกที่ผมอยากรู้หลังจาก Mandala Analytics กวาด Data มาแล้วคือคนโพสด้วยคำไหนมากกว่ากันระหว่าง สเก็ต กับ Skate บนโซเชียลมีเดีย จาก Data บอกให้รู้ว่าคนโพสด้วยคำว่า Skate 75% ส่วนคำว่า สเก็ต ถูกใช้แค่ 25%และเมื่อดูจากภาพรวมทั้งหมดตลอดช่วงเวลาที่ผมต้องการดูแทบจะตลอดเวลาคำว่า Skate ถูกใช้เยอะกว่าตลอด ยกเว้นในวันที่ 21 มกราคม จะมีการโพสด้วยคำภาษาไทยที่ใช้คำว่า สเก็ต เยอะกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถ้าดู Data เปรียบเทียบกับพฤติกรรมการ Search ใน Google Trends ก็จะเห็นว่าในวันเดียวกันการค้นหาเรื่อง สเก็ต ก็เพิ่มสูงขึ้นมาในระดับหนึ่ง


แล้วเมื่อดูตรง Word Cloud หรือคำที่ถูกโพสควบคู่กันบ่อยๆ กับคำว่า สเก็ตบอร์ด และ Skate คือคำว่า เล่น ตามมากับคำว่า ซื้อ ซึ่งพอผมเข้าไปดูในบริบทของคำว่า เล่น นั้นหมายถึงอะไร ก็พบว่าคนส่วนใหญ่จะโพสถึงการเล่นสเก็ตบอร์ด ซึ่งมีทั้ง อยากเล่น หัดเล่น ลองเล่น ครับ


เมื่อดูเรื่องของพฤติกรรมการโพสว่าคำไหนถูกใช้มากกว่ากันจนพอใจแล้ว ผมก็จะกลับมาดูในสิ่งที่เป็นหัวใจหลักของ Social listening คือการดูว่าภาพรวมแล้วโซเชียลมีเดียช่องทางไหนที่มีการพูดถึงเรื่องนี้มากกว่ากัน


คนพูดถึงสเก็ตบน Facebook มากที่สุด


จากภาพรวมจะเห็นว่า Facebook เป็นช่องทางที่มีคนพูดถึงเรื่องนี้มากที่สุด ส่วน Twitter กับ Instagram มีการพูดถึงเรื่องนี้เท่าๆ กัน ส่วน YouTube น้อยที่สุดเป็นปกติ


มีการพูดถึงทั้งหมดที่กวาดมาได้มี 2,671 คนหรือช่องทาง แต่มีการพูดถึงรวมทั้งหมด 7,179 ครั้ง เฉลี่ยแล้ว 1 Account พูดถึง 3 ครั้ง รวม Engagement ทั้งหมดเกิดขึ้นกว่าแปดล้านครั้ง ซึ่งสัดส่วนของเพศที่พูดถึงเรื่องนี้มีผู้ชายเยอะกว่าผู้หญิงราวๆ 50% ครับ


เมื่อดูภาพรวมของการถูกพูดถึงแล้วผมจะลองพาไปรู้จัก Feature ใหม่ของ Mandala Analytics คือการเลือกดู Comment Analytics ได้ครับ


3. Comment Analytics เลือกวิเคราะห์เจาะลึกเฉพาะคอมเมนต์ได้

เมื่อผมลองเลือกดูเจาะลึกด้วย Feature ใหม่ของ Mandala ด้วย Comment Analytics จะเห็นว่ารูปแบบข้อมูลเปลี่ยนไป เพราะเพศหญิงมีอัตราเข้ามาคอมเมนต์เยอะขึ้นกว่าการโพสมาก ส่วนผู้ชายเองก็ขยับเพิ่มขึ้นมาเหมือนกันแต่ไม่ได้เพิ่มมากเท่าผู้หญิง


จาก Data บอกให้รู้ว่า ผู้หญิงคอมเมนต์เรื่องเกี่ยวกับสเก็ตบอร์ด 21.1% ส่วนผู้ชายมีสัดส่วน 26% เมื่อวิเคราะห์ย้อนกลับแบบ Data Thinking เทียบกับข้อมูลการโพสแบบทั้งหมดจะต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นผมสรุปได้ว่าเมื่อเป็นการคอมเมนต์คนจะระบุเพศลงไปมากขึ้น


ทีนี้สิ่งที่เราจะมาดูกันต่อคือช่วงเวลาไหนและโพสใดที่ได้รับ Engagement ดีๆ โดยเฉพาะในวันที่ 21 มกราคม ที่ทำให้การเสิร์จหาสเก็ตนั้นเพิ่มสูงขึ้นใน Google Trends เป็นครั้งแรก


4. โพสใดที่ทำให้เรื่อง Skate กลายเป็นไวรัล?


เมื่อผมลองเปลี่ยนจากการแสดงผล Data จาก Mention เป็น Engagement ก็พบว่าวันที่การโพสถึงสเก็ตได้รับ Engagement เยอะๆ นั้นมีแค่ไม่กี่วันเท่านั้น กราฟสีม่วงที่พุ่งสูงที่สุดคือไม่ใช่วันที่ 21 มกราคมนะครับ แต่เป็นวันที่ 20 มกราคม มาก่อนวันที่จะกลายเป็นกระแสจนคนเสิร์จหาเจ้าสเก็ตบอร์ด ถ้าอย่างนั้นเราลองไปเจาะดูกันทั้งสองวันดีกว่าครับว่าใครนะทีโพสแล้วทำให้เรื่อง Surf Skate กลายเป็นกระแสจนทุกห้างต้องพยายามสร้างลานสเก็ตให้คนเมืองได้ออกมาเล่นกัน


กระแส Surf Skate แรกเริ่มมาวันที่ 20 มกราคม 2021 จาก Instagram Account warwanarat ที่ได้รับ Mandala Score 99 ซึ่งนับว่าเป็นโพสที่มีคุณภาพมาก เรียกว่าควบค่าแก่การที่นักการตลาดต้องใส่ใจดู

https://www.instagram.com/p/CKRDligAnwI/


เมื่อเจาะลึกเข้าไปดูก็พบว่าโพสดังกล่าวเป็นคลิปวิดีโอสั้นๆ ที่มียอดวิวมากว่า 440,000 ครั้ง มีการคอมเมนต์พูดคุยกันเกิดขึ้นกว่า 6 พันครั้ง และมีการกด Like กันมากกว่า 260,000 ครั้งครับ


เรียกได้ว่ายอด Like ทุกโพสบน Instagram ของผมตั้งแต่เปิด Account มายังไม่ถึง 1 ใน 10 ของโพสนี้เลยด้วยซ้ำ!


ถัดมาเรามาดูวันที่ 21 มกราคม 2021 กันครับว่าในวันนี้เกิดอะไรขึ้นทำไมคนถึงสนใจเรื่อง Surf Skate มากมายจนกลายเป็นวันที่มีคนพูดถึงมากที่สุด แถมยังเป็นวันที่การโพสแบบภาษาไทยสูงนำโด่งขึ้นมาด้วย


5. กทม. ประกาศคลายล็อค 13 กิจการ หนึ่งในนั้นมีลานสเก็ตด้วย!

ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าในวันที่ 21 มกราคม ที่คนมากมายให้ความสนใจค้นหาสเก็ตกันจะเป็นวันที่ไม่ได้มีใครมาเล่นสเก็ตแบบว้าวๆ เป็นไวรัล แต่เป็นวันที่มีการประกาศคลายล็อคดาวน์ของกรุงเทพมหานคร ที่ให้เปิด 13 สถานที่ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ประกอบด้วยลานกิจกรรมอย่างลานสเก็ต


และด้วยความที่มันเป็นข่าวสำคัญที่ใครๆ ก็อยากรู้ ก็ส่งผลให้ทุกเพจดังเอาไปโพสต่อ ส่วนเพจที่โพสถึงแล้วได้รับ Engagement สูงสุดคือเพจ อนุวัต จัดให้ ผู้ประกาศข่าวชื่อดังช่อง 7 ที่เป็น Influencer มหาชนขวัญใจคนรากหญ้า


https://www.facebook.com/629920933703374/posts/4404864029542360/


ซึ่งโพสนี้ของคุณอนุวัต จัดให้ นั้นได้ Mandala Score 74 คะแนน มีการแชร์กันมากกว่า 2.2 พันครั้ง มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันหลายร้อย และได้รับ LIKES มากกว่า 3.6 หมื่นครั้งครับ


เมื่อเราดูโพสที่ได้รับ Engagemet สูงๆ ในวันที่ตรงกับพฤติกรรมการเสิร์จใน Google ที่สูงขึ้นตาม ทีนี้เราลองมาดูกันต่อนะครับว่าโพสไหนของใครที่ได้รับ Engagement สูงๆ บ้างในช่วงระยะเวลาทั้งหมดที่เราดึงดาต้ามาดูกัน


6. Top 10 Sources ของแต่ละ Platform

top 10 Facebook Influencer ที่พูดถึง Surf Skate


https://www.facebook.com/139354476087658/posts/3749156011774135/


เพจ DJ Nui คือคนที่โพสถึง Surf Skate แล้วได้รับ Engagement มากที่สุด และนี่ก็คือโพสต้นทางที่ว่า มีคนกด Likes มากมาย กับคลิปวิดีโอที่ซาร่าโชว์การเล่น Surf Skate ให้คนบนโซเชียลได้ดูกัน


Top 10 Twitter Influencer ที่พูดถึง Skate

อันดับหนึ่งบน Twitter ที่พูดถึงสเก็ตแล้วได้รับ Engagement สูงสุดคือ Deep Blue Sea เมื่อเข้าไปดูก็พบว่าเป็นการเล่น Roller blade Skate กลางถนนเมื่อมีตู้คอนเทนเนอร์มาปิดในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 มันก็จะ…สนุกกันหน่อยครับ


Top 10 Instagram Influencer ที่พูดถึง Surf Skate


ก็จะเป็นโพสที่เล่าไปแล้วด้านบน ซึ่งจะขอข้ามไปยังแพลตฟอร์ม YouTube เลยนะครับ


Top 10 YouTube Influencer ที่ถูกถึง Skate

อันดับหนึ่งคือ Kaykai Salaider ที่โพสคลิปวิดีโอที่เธอไปเล่น Surf Skate เป็นครั้งแรกในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2021 (ไม่นานมานี้เอง) มียอดวิวมากกว่า 2.23 ล้านครั้ง มีการคอมเมนท์พูดคุยกันในคลิปนี้มากถึง 4.3 พันครั้ง และยังได้รับการกด LIKES มากถึง 7.5 หมื่นครั้งครับ


และโพสนี้ก็ได้รับ Mandala Score ถึง 94 คะแนน สูงพอที่นักการตลาดอย่างเราต้องใส่ใจดูครับ


สรุป Surf Skate Board Trends เหตุใดทำไมฮิต

เมื่อดูจากข้อมูลทั้งหมดที่ใช้ Social listening กวาดมาก็จะเห็นว่าเมื่อชาวสเก็ตถูกล็อคไม่ให้เล่นสเก็ตที่ลาน ก็ส่งผลให้พอลานสเก็ตประกาศจะเปิดให้บริการในวันที่ 21 มกราคม นั้นก็ทำให้เกิดการแห่กันไปเล่นเสมือนน้ำรอการระบายของกรุงเทพมหานคร จนน่าจะส่งผลให้ต้องออกไปถ่ายรูปอัพคลิปวิดีโอลงโซเชียลกันจนกลายเป็นกระแส Skate Fever Trend ในปี 2021 นี้


สำหรับการเจาะเทรนด์ Surf Skate ใครทำให้ดังในวันนี้ก็พอหอมปากหอมคอประมาณนี้แล้วกันครับ ไว้ตอนหน้าผมจะมาเจาะลึกต่ออีกสักนิดที่เราจะมีกรองดูเฉพาะว่า Surf Skate เริ่มถูกพูดถึงเมื่อไหร่ และถูกพูดถึงโดยใครที่ทำให้ดัง จะเป็นการสิทธิ Feature ใหม่ของ Mandala Analytics ที่เป็น Social listening tool ของคนไทยที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายเหมาะกับนักการตลาดและเจ้าของธุรกิจ SME ด้วยครับ


สนใจใช้ Mandala Analytics > https://www.mandalasystem.com/plans


ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณณัฐพล ม่วงทำ เจ้าของเว็บไซต์ และเพจการตลาดวันละตอน  

Mandala Team

Creator

Share this post

Search the blog

Mandala Newsletter

Sign-up to receive the latest insights in to online trends